>
เกาะสุรินทร์ แพคเก็จทัวร์เกาะสุรินทร์ ทัวร์ดำน้ำ

หน้าแรก www.nemotour.com  เวบท่องเที่ยวทางทะเล

อ่าวช่องขาด อดีตความสวยงาม และความทรงจำ

อ่าวช่างขาด  หากท่านมองขึ้นไปที่ภาพข้างบนจะเห็นช่องเขาเป็นร่องน้ำอยู่ระหว่างเกาะสองเกาะ นี่แล่ะคือช่องขาด แผ่นดินด้านขวาคือที่ทำการอุทยานฯ บนเกาะสุรินทร์เหนือ ส่วนฝั่งซ้ายมือคือเกาะสุรินทร์ใต้ ระหว่างช่องแคบของทั้งสองเกาะเป็นร่องน้ำ ทางด้านขวาเป็นหาดทรายมีรูปโค้งเว้านั่นคืออ่าวช่องขาด จุดนี้เป็นร่องน้ำใช้เพื่อการสัญจรของเรือเล็กที่จะทางด้านหลังเกาะ ที่นี่มีหาดทรายขาวเป็นแนวกว้างเหมาะสำหรับการพักผ่อนชายหาด เดินเล่น เล่นน้ำ และดำน้ำดูปะการังน้ำตื้น หาดที่อ่าวช่องขาดเป็นเพียงหาดทรายเดียวของเกาะสุรินทร์ฝั่งที่ตั้งที่ทำการอุทยาน อีกหาดหนึ่งคือหาดไม้งามซึ่งอยู่ห่างออกไปอีก 2 กม.  ดังนั้นหาดทรายที่อ่าวช่องขาดจึงเป็นศูนย์รวมเป็นโรแมนติกแห่งเกาะสุรินทร์ ใครๆ ที่พักทางด้านอ่าวช่องขาดก็จะมาเดินเล่น นั่งเล่น นอนเล่น เล่นน้ำ ฝึกดำน้ำ เตะฟุตบอล กันที่หาดแห่งนี้เพราะมันมีแค่หาดเดียว ใต้ร่มไม้ของชายหาดคือสถานที่กางเต็นท์สำหรับนักท่องเที่ยว  สภาพใต้น้ำที่อ่าวช่องขาดมีความสวยงามแบบไม่น่าเชื่อ ด้วยความลึกของน้ำเพียงแค่เอวท่านก็จะพบกับปะการัง ปลาสวยงาม ปลากระเบน ปลาสิงโต สำหรับอ่าวอื่นๆ ท่านอาจจะต้องลอยน้ำดูปลาและปะการังอยู่ห่างๆ เพราะน้ำลึก แต่ที่หาดแห่งนี้ท่านสามารถยืนดูได้ หรือแค่นั่งยองๆ ก้มหน้าลงในน้ำก็ได้เห็นความงดงามของโลกใต้ทะเลแล้ว ที่นี่มีกอดอกไม้ทะเลมากมายในแต่ละกอของดอกไม้ทะเลมีปลาการ์ตูนอาศัยอยู่ตัวเล็กบ้างตัวใหญ่บ้างให้เลือกชม

อ่าวช่องขาดมีลักษณะการลาดเอียงน้อย น้ำในบริเวณนี้จึงไม่ลึกเหมาะสำหรับการเล่นน้ำและการฝึกดำผิวน้ำสำหรับผู้ที่ยังไม่มีประสบการณ์ ลักษณะของพื้นที่เป็นทรายทำให้เราเหยียบย่ำลงไปที่พื้นได้โดยไม่สร้างความเสียหายให้กับปะการังและปลอดภัยสำหรับนักท่องเที่ยวด้วย 

ความสวยงามของโลกใต้น้ำที่อ่าวช่องขาด  หากท่านมองขึ้นไปที่ภาพจุดกางเต็นท์ภาพซ้ายจะเห็นว่าที่พื้นน้ำมีส่วนที่เป็นสีเข้มอยู่ใต้น้ำและมีสีขาวอยู่บางส่วน สีขาวใต้น้ำนั้นคือพื้นทราย ส่วนพื้นสีเข้มนั่นคือโขดหิน ที่โขดหินใต้น้ำคือแหล่งของปะการัง ดอกไม้ทะเล และปลาสวยงาม ที่นี่เป็นเหมือนโลกใต้ทะเลย่อขนาด ปะการังกลุ่มเล็กๆ ปลาตัวเล็กๆ แต่รวมแล้วสวยงามน่าชม ท่านอาจจะไปดำน้ำตามอ่าวไกลๆ โดยไม่ได้พบเห็นปลาสิงโต แต่นี่มีให้เห็น ปลากระเบนตัวเล็กมีให้เห็น ที่อื่นท่านอาจจะเห็นปลาการ์ตูนที่มองจากไกลๆ เพราะน้ำลึก แต่ที่นี่ท่านนั่งดูได้  แต่เป็นที่น่าเสียดายมากที่อ่าวช่องขาดแห่งนี้นักท่องเที่ยวไม่ค่อยสนใจทั้งๆ ที่อยู่ใกล้เพียงไม่กี่ก้าวจากเต็นท์ที่พัก โลกใต้น้ำที่หาดนี้เหมาะกับการดำน้ำชมปะการังเป็นอย่างมากเพราะลักษณะของพื้นที่เป็นกลุ่มปะการังสลับกับพื้นทราย หากท่านเหนื่อยหรือท่านต้องการพักอริยาบทก็ทำได้โดยยืนในบริเวณที่เป็นพื้นทรายซึ่งไม่สร้างความเสียหายให้กับปะการัง สังเกตภาพกลางล่างจะเห็นกลุ่มปะการังโขด และพื้นทรายขาว นี่คือลักษณะแนวปะการังของที่นี่ ทั่วทั้งอ่าวจะมีลักษณะเช่นนี้


น้ำตื้น


ปลาหลากชนิดมีให้ชม แม้กระทั่งปลาสิงโต ปลากระเบนจิ๋ว


ปลาการ์ตูนมีให้ชมเยอะแยะ

เห็นน้ำตื้นแบบนี้อย่าเพิ่งคิดว่าไม่มีอะไรให้ดู ท่านอาจจะพบกับฝูงปลานกแก้วจำนวนเป็นร้อย ( ชมภาพกลาง ล่าง )  ปลาการ์ตูนมีให้ชมเยอะแยะ ปลาสีสวยชนิดต่างๆ มากมาย บางอ่าวไปตั้งไกลแต่ไม่มีอะไรให้ดูเลย แต่ที่นี่เดินเพียงไม่กี่ก้าว ค่าเรือก็ไม่ต้องเสีย สวยอีกด้วย

หมายเหตุ :  หลังสึนามิ บริเวณนี้ไม่มีอะไรหลงเหลือแม้แต่ปะการังกอเดียวก็ไม่มีให้เห็น แม้กระทั่งหาดทรายที่เคยสวยก็ไม่หลงเหลือ ทุกอย่างเรียบ คิดถึงเจ้าปลานีโมที่เคยมีเยอะมากในย่านนี้ จากการสำรวจแต่ก่อนมีราว 300 ตัว ไม่มีเหลือ แม้แต่ดอกไม้ทะเลสักกอก็ไม่มี  เจ้านีโมที่เป็นโลโก้ของผมก็อยู่ที่นี่ด้วย สงสัยตายไปแล้ว


น้ำตื้นเหมือนภาพบนแต่ปลาเยอะ


ฝูงปลานกแก้วฝูงยาวเหยียดเป็นร้อยๆ 


จุดลึกสุด ที่ดำน้ำถ่ายภาพชุดนี้

ชมงามสวยงามของโลกใต้น้ำที่อ่าวช่องขาด  คลิกที่นี่

ภาพถ่ายทางอากาศของอ่าวช่องขาด ภาพจากบอร์ด อช. เกาะสุรินทร์

จุดร่องน้ำสีเข้มติดเกาะด้านขวาคือร่องน้ำสำหรับเรือหางยาววิ่งสัญจรไปมา

สีขาวด้านซ้ายคือหาดทรายจะโผล่พ้นน้ำเมื่อยามน้ำลด

ต่ำลงมาเห็นสีดำเป็นจุดๆ สลับกับสีฟ้าขาว จุดดำๆ นั่นคือกองหินและกลุ่มปะการัง

การฝึกดำน้ำให้ฝึกบริเวณริมหาดทรายขาวทั้งซ้ายและขวา

เหนือบริเวณหาดทรายเป็นแหลมยื่นออกมา ใต้ร่มไม้จุดนี้คือลานกางเต็นท์

Copyright © 2005 nemotour.com All Rights Reserved.     Webmaster  :  nemotour@gmail.com  Tel  : 02-3472096