เกาะสุรินทร์ แพคเก็จทัวร์เกาะสุรินทร์ ทัวร์ดำน้ำ

หน้าแรก www.nemotour.com  เวบท่องเที่ยวทางทะเล

เกาะตอรินลา หรือ เกาะไข่

เกาะตอรินลา  เป็นเกาะเล็กๆ อยู่ทางตอนใต้สุดของหมู่เกาะสุรินทร์ จากภาพคือเกาะด้านล่างของภาพ ส่วนเกาะด้านบนภาพเห็นอ่าวโค้งเว้าด้านขวามือสุดนั่นคืออ่าวผักกาด   เดินทางไปเกาะตอรินลาโดยนั่งเรือหางยาวประมาณ 40 นาที 

จุดดำผิวน้ำของเกาะตอรินลาคือแนวชายฝั่งทางทิศตะวันออกถัดจากแนวพื้นทรายสีขาวจุดที่ใต้น้ำมีสีเขียวเข้มสลับกับสีฟ้านั่นคือแนวปะการัง ห่างออกไปทางด้านท้ายเกาะคือแนวร่องน้ำมีกระแสน้ำไหลแรง การลงดำน้ำบริเวณนี้จะต้องดูทิศทางการไหลของน้ำแล้วลงดำเริ่มจากต้นน้ำล่องลอยมาตามกระแสน้ำพอสุดแนวชายหาดแล้วก็ขึ้นเรือกลับ โดยจะต้องไม่ดำออกห่างฝั่งมากเกินไปโดยเฉพาะทางด้านหัวเกาะจะมีกระแสน้ำแรงมาก

ลักษณะแนวปะการังของเกาะตอรินลาเป็นทุ่งปะการังเขากวางที่สมบูรณ์ที่สุดเท่าที่เคยเห็น แผ่เป็นแนวกว้างบนพื้นที่ขนาดใหญ่ที่มีลักษณะเป็นที่ราบและมีเนินบ้างเล็กน้อย ห่างจากฝั่งเป็นแนวลาดเทลงสู่น้ำลึกมองเห็นเป็นสีน้ำเงินไปไกลเท่าที่มองเห็น  แนวปะการังที่นี่อยู่ค่อนข้างลึก ปะการังเขากวางขึ้นอยู่อย่างหนาแน่นมีร่องรอยโดนระเบิดพังเป็นหย่อมๆ ปะการังแบบอื่นๆ ไม่ค่อยมี ตอนแรกที่ลงไปอาจจะตื่นตาตื่นใจแต่ชมได้ไม่นานเริ่มชินตาเพราะมองไปทางไหนก็เหมือนกันหมดจากนั้นเริ่มมองหาปลาใหญ่ๆ ที่นี่มีฝูงปลาตัวใหญ่ให้ชม ฝูงปลาสาก ปลาปักเป้าตัวโต เต่าทะเล แม้กระทั่งปลากระเบนราหูก็เคยโฉบมาให้เห็น แต่การดูปลาใหญ่เป็นสิ่งที่คาดเดาได้ยากว่าจะได้เห็นหรือไม่ สิ่งที่เห็นแน่ๆ คือแนวปะการังและฝูงปลามากมาย เต่าทะเลก็มีโอกาสเห็นได้บ่อยๆ 

จุดเด่นของเกาะตอรินลา  แนวปะการังเขากวาง และปลาตัวใหญ่

หลังสึนามิ แนวปะการังเสียหายบบางส่วน โดยเฉพาะอย่างยิ่งบริเวณน้ำตื้นใกล้เกาะ โดยเสียหายเป็นหย่อมๆ  แต่โดยทั่วไปยังสวยงามดี

ชมโลกใต้น้ำของเกาะตอรินลา คลิกที่นี่

Copyright © 2005 nemotour.com All Rights Reserved.     Webmaster  :  nemotour@gmail.com  Tel  : 02-3472096