หน้าแรก www.nemotour.com  เวบท่องเที่ยวทางทะเล น่าแวะชม

แหล่งดำน้ำ

แหล่งดำน้ำ ปะการังน้ำตื้น ทะเลไทย

แหล่งดำน้ำ และกิจกรรมดำน้ำตื้น การดำน้ำชมปะการังเป็นกิจกรรมหนึ่งที่นักท่องเที่ยวทางทะเลให้ความสนใจ สิ่งมีชีวิตในแนวปะการังเป็นอีกโลกหนึ่งซึ่งมีความงดงาม ทั้งจากสีสรรและรูปทรงของปะการังที่หลากหลาย และฝูงปลาจำนวนมากที่อาศัยและหากินอยู่ในแนวปะการัง หลายท่านคงเคยไปดำน้ำชมปะการัง หลายท่านยังไม่เคยมีโอกาสไป และหลายท่านกำลังคิดจะไปแต่ไม่รู้ว่าควรจะไปที่ไหนดี ไม่รู้ที่ไหนสวย เดี๋ยวผมจะพาไปชม ไม่ต้องลงน้ำ ชมกันในเวบ ชมกันให้จุใจเลือกคลิกตามสบายชอบที่ไหนเล็งที่ไหนไว้ชมกันได้เลย

เริ่มจากเกาะที่โดดเด่นที่สุดคือหมู่เกาะสุรินทร์ที่ได้ชื่อว่ามีแนวปะการังน้ำตื้นที่สมบูรณ์ที่สุดของทะเลไทย ส่วนจะสวยที่สุดของใครก็แล้วแต่มุมมองของแต่ละคน  สวยอย่างไรต้องชมด้วยตาตนเอง  ปะการังที่เกาะสุรินทร์ส่วนใหญ่คือปะการังเขากวางเป็นปะการังที่โดดเด่นที่สุด
เกาะสุรินทร์  ประกอบไปด้วยเกาะ 5 เกาะ แต่ละเกาะมีแนวปะการังที่สมบูรณ์  เรามาโดดลงน้ำชมปะการังที่เกาะสุรินทร์กันเลยดีกว่า ดำชมกันให้ครบทุกจุดให้เห็นไปเลยว่าแต่ละจุดรอบเกาะสุรินทร์มีอะไรสวยบ้าง   เริ่มจากอ่าวช่องขาดซึ่งเป็นจุดที่อยู่ติดกับที่ทำการอุทยานบนเกาะ สามารถเดินลงไปชมได้โดยไม่ต้องขึ้นเรือ ( แต่ตอนนี้โดนสึนามิกวาดไปเรียบแล้ว ) ในอดีตอ่าวช่องขาดเป็นอย่างไรคลิกชมได้เลยครับ  จากนั้นนั่งเรืออ้อมไปดำที่อ่าวไม้งาม  ขากลับผ่านอ่าวสุเทพ แล้ววกไปเกาะมังกร   วันต่อมาไปดำกันที่เกาะตอริ  ขากลับผ่านอ่าวผักกาดที่เขาว่าปะการังที่นี่เหมือนกอผักกาด   กลับจากอ่าวผักกาดผ่านอ่าวเต่า ดำซะหน่อย หลังจากนั้นไปเริ่มกันใหม่ที่เกาะสต๊อกจุดดำน้ำที่ไกลสุด  ขากลับแวะดำที่อ่าวจากจุดนี้ถ้าพลาดเสียดายแย่  จุดสุดท้ายอ่าวแม่ยาย   ชมกันเลย

อ่าวช่องขาด  อ่าวไม้งาม   อ่าวสุเทพ   เกาะมังกร   เกาะตอรินลา   อ่าวผักกาด  อ่าวเต่า  เกาสต๊อก  อ่าวจาก   อ่าวแม่ยาย 

ข้อมูลการเดินทางคลิกชมได้จากลิ้ง  -->  ข้อมูลเที่ยวเกาะสุรินทร์

เกาะสิมิลัน มีจุดเด่นอยู่ที่หาดทรายและชายหาดสวย  จุดดำน้ำลึกสุดยอด สวยติดอันดับหนึ่งใน 10 ของโลก  ที่นี่ส่วนใหญ่เน้นดำน้ำลึก  แต่จุดชมปะการังน้ำตื้นก็พอมีอยู่บ้างแต่ไม่อลังการเหมือนที่อื่น  สวยไม่สวยยังไงโดดน้ำลงไปชมกันได้เลย

สิมิลัน เกาะเจ็ด     สิมิลัน เกาะแปด     ข้อมูลการเดินทาง คลิกที่นี่

หมู่เกาะตะรุเตา เกาะนี้อยู่ใต้สุดเขตชายแดนไทย-มาเลย์ ห่างชายแดนมาเลย์เพียง 8 กม.  ความสวยงามของที่นี่มีทั้งชายหาดและใต้น้ำ  สวยทั้งน้ำลึกและน้ำตื้น  แนวปะการังจะอยู่รอบๆ เกาะมีทั้งที่เกาะตะรุเตา เกาะอาดัง เกาะราวี มากมายหลายจุด  จุดเด่นของปะการังหมู่เกาะตะรุเตาคือปะการังอ่อนหลากสีซึ่งสามารถเห็นได้ในระดับน้ำตื้น นอกจากนี้ยังกัลปังหาสีสวยๆ ให้ชมอีกด้วย  

ชมภาพปะการังรวมทุกจุด   ภาพปะการังปี 47 ก่อนสึนามิ /  ปะการังเมื่อ 1 เม.ย. 2548  / ทริป 1 พ.ค. 2506 / 1 พ.ค. 49 ชุด 2 สวยมากๆ  /   ชุด 3  / ทริป 21-23 เม.ย. 49 อยากให้ชม / ชุด 2 ก็สวย

ทริป 11-13 ก.พ. 2549 ชุด 1  / ชุด 2

ทริป 19-21 ก.พ. 2549 

ทริป 17-19 มี.ค. 2549 ขุด 1  / ชุด 2 

ข้อมูลการเดินทาง  คลิกที่นี่

หมู่เกาะกำ เกาะที่ไม่ค่อยเป็นที่คุ้นหนักแต่มีแนวปะการังสวย จุดเด่นของปะการังคือกัลปังหาสีสวยที่หาชมที่อื่นได้ยากแต่สำหรับที่หมู่เกาะกำหาชมได้ง่ายๆ แม้ในระดับน้ำตื้น หมู่เกาะกำประกอบด้วย 8 เกาะ  นำภาพปะการังมาให้ชม 4 เกาะคือ  เกาะค้างคาว เกาะกำนุ้ย เกาะกำตก กองหิน  

สำหรับท่านที่ต้องการไปเที่ยวหมู่เกาะกำ คลิกอ่านข้อมูลการเดินทางได้ที่นี่

  เกาะรอก  เกาะที่จุดเด่นอยู่ที่ชายหาดที่สวยงาม วิวสวย  แต่โลกใต้น้ำของเกาะรอกไม่โดดเด่นแต่ก็พอดูได้ จุดเด่นของเกาะรอกคือกอดอกไม้ทะเลมากมายและปลาการ์ตูนนีโมส้มเหลืองมีเยอะมาก น้ำก็ใส  บอกไปก็นึกภาพไม่ออก ดำลงไปชมกันเองเลย คลิกชมภาพ

ข้อมูลท่องเที่ยวและการเดินทางเกาะรอก คลิก

เกาะเชือก เป็นอีกเกาะหนึ่งของเส้นทางท่องเที่ยวทะเลตรัง  เขาว่ากันว่าที่เกาะเชือกมีปะการังสวย  สวยหรือไม่สวยยังไง  คลิกเข้าไปชมกันเองเลยครับ
  เกาะม้า  เกาะที่มีปะการังอ่อนสวย ชมได้แม้การดำแบบผิวน้ำ และค่าใช้จ่ายก็ถูกแสนถูก และแต่สวย ไปชมกัน คลิกเลยครับ
เกาะไผ่ บ้างก็เรียกเกาะไม้ไผ่ ฝรั่งก็เปลี่ยนชื่อไปว่าเกาะแบมบู  เกาะนี้หาดทรายสวย ใต้น้ำก็พอใช้ได้ จุดเด่นของที่นี่คือน้ำใสมากๆ  ดำลงไปชมกันเลยดีกว่าครับ  คลิกชมภาพ

ข้อมูลการเดินทาง

ข้ามมาฝั่งอ่าวไทยบ้าง   เริ่มกันที่ เกาะเต่า แต่ก่อนเกาะเต่าเคยมีแนวปะการังที่สมบูรณ์มากแต่ในระยะหลังโดนระเบิดปลาพังเสียหายเป็นจำนวนมาก  และร้ายสุดคือโดนพายุเกรย์ถล่มพังเสียหายราบเรียบ  ปะการังบางอ่าวพังราบเรียบเหลือแต่เศษซากปะการังที่กองทับถมกันอยู่ตามท้องทะเล  ปะการังรอบเกาะเต่าส่วนใหญ่เป็นปะการังที่เริ่มฟื้นฟูมักจะเป็นปะการังกอเล็กๆ  จุดที่มีแนวปะการังสมบูรณ์ของเกาะเต่าคือ  อ่าวหินวง มีปะการังเขากวางรุ่นเล็กอยู่เป็นจำนวนมาก  อีกจุดคือเกาะสันฉลามเป็นปะการังเกาะเล็กๆ ที่อ่าวแหลมเทียนเหลือแต่เศษซากปะการังที่ตายทับถมกันแต่มีปลาเยอะมาก

คลิกชมภาพปะการังรอบเกาะเต่า   อ่าวหินวง  เกาะสันฉลาม  อ่าวแหลมเทียน  อ่าวมะม่วง  เกาะนางยวน

ข้อมูลการเดินทาง

  ทะเล อ่าว เกาะ อื่นๆ ที่อยากแนะนำ
ทะเลฝั่งอันดามัน ตอนบน

เกาะสิมิลัน
เกาะสุรินทร์

ทะเลฝั่งอันดามัน ตอนใต้

เกาะตะรุเตา
เกาะรอก

ทะเลอ่าวไทย ตอนล่าง

เกาะจาน
เกาะทะลุ

ทะเลอ่าวไทย ตอนบน

เกาะกุฎี
เกาะช้าง